TUYÊN TRUYỀN RÀ SOÁT HỘ NGHÈO, HỘ CẬN NGHÈO NĂM 2023

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Hiện nay UBND xã đang triển khai Kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn xã năm 2023.  Thời gian rà soát từ ngày 01/10/2023 đến ngày 20/10/2023.

- Mục đích cuộc điều tra, rà soát.

+ Để xác định chính xác hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chuẩn nghèo mới giai đoạn 2022 -2025, từ đó làm cơ sở thực hiện chính sách giảm nghèo và chính sách an sinh xã hội trong năm 2024 và giai đoạn 2022-2025.

+ Xác định hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025 để làm căn cứ thực hiện các chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế theo quy định của luật BHYT.

- Yêu cầu của cuộc điều tra.

Việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình phải được thực hiện từ thôn đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, có sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và của người dân. Triển khai thực hiện đúng quy trình, xác định đúng đối tượng, không bị trùng lặp, bỏ sót đối tượng, phản ánh đúng thực trạng đời sống của Nhân dân trên địa bàn.

- Yêu cầu về điều tra viên:  Phải là người đã tham gia tập huấn, hiểu rõ về quy trình điều tra rà soát hộ nghèo, hiểu về tình hình dân cư tại địa bàn, điều tra công tâm, khách quan, chính xác, điều tra viên phải đến từng hộ gia đình để tiến hành điều tra.

- Qui định về hộ nghèo, hộ cận nghèo; hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025 như sau:

+ Hộ nghèo:

Khu vực nông thôn: Là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1.500.000 đồng trở xuống và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên

+ Hộ cận nghèo:

Khu vực nông thôn: Là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1.500.000 đồng trở xuống và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản

+ Hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình

Khu vực nông thôn: Là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 1.500.000 đồng đến 2.250.000 đồng

- Đối tượng rà soát:

+ Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo: gồm các hộ gia đình thuộc danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo do UBND xã đang quản lý tại thời điểm hiện nay và Hộ gia đình có các biến cố rủi ro, có các khó khăn (như bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai, hỏa hoạn, bị tai nạn rũi ro, bị ốm đau bệnh tật hiểm nghèo, hộ có lao động chính bị chết, hộ không có lao động v.v…..có khả năng rơi vào hộ nghèo, cận nghèo) có Giấy đề nghị rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo.

+ Rà soát hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình:  Hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có Giấy đề nghị xác nhận hộ có mức sống trung bình.

- Phương pháp:

+ Phương pháp rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo là phương pháp khảo sát thu thập thông tin của hộ gia đình để ước lượng thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo bảo đảm phù hợp với chuẩn nghèo theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/1/2021 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 -2025. Thông tư số 02/2022/TT-BLĐTBXH ngày 30/03/2022 của Bộ Lao động - TBXH  Hướng dẫn phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 – 2025

+ Phương pháp xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình là phương pháp xác định thu nhập của hộ gia đình trong vòng 12 tháng trước thời điểm rà soát.

*Để cuộc điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo được chính xác, đảm bảo, xác định đúng đối tượng, không bị trùng lặp, bỏ sót đối tượng, phản ánh đúng thực trạng đời sống của Nhân dân trên địa bàn. UBND xã Danh Thắng đề nghị các Ban rà soát các thôn thông tin đến bà con nhân dân biết về cuộc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình.

Hướng dẫn các hộ gia đình hiện nay không phải là hộ nghèo, hộ cận nghèo nhưng có các rủi ro, khó khăn như bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai, hỏa hoạn, bị tai nạn rũi ro, bị ốm đau bệnh tật hiểm nghèo, hộ có lao động chính bị chết, hộ không có lao động trong hộ v.v…..có khả năng rơi vào hộ nghèo, hộ cận nghèo), làm đơn đăng ký để được rà soát xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo (Mẫu đơn đăng ký nhận tại các ông Trưởng thôn

UBND xã Danh Thắng, Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo xã thông tin rộng rãi đến tận bà con nhân dân; các ban, ngành và toàn thể các thôn được biết để cùng tham gia vào cuộc  rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2023, đảm bảo đạt kết quả tốt và kịp thời gian qui định./.