Đảng bộ Danh Thắng sinh hoạt chuyên đề “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chi bộ trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu dân chủ một cách dễ hiểu: Dân chủ nghĩa là dân là chủ và dân làm chủ. Người còn nhấn mạnh: “Nước ta là nước dân chủ. Bao nhiêu lợi ích đều vì dân. Bao nhiêu quyền hạn đều của dân”. Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ rằng: Dân chủ là vì dân, vì lợi ích của nhân dân. Người nói: “Ngoài lợi ích của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, Đảng ta không có lợi ích nào khác. Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân ta hết sức tránh”. Người luôn xác định dân chủ là động lực của tiến bộ xã hội, của phát triển. Dân chủ chỉ có được khi đảm bảo tất cả các quyền lực thuộc về nhân dân, mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đều vì lợi ích của nhân dân.

Thực hiện công văn số 1200 - CV/HU của Huyện ủy huyện Hiệp Hòa về việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề tháng 4/2023. Trong tuần từ 05/4 đến 10/04/2023 Đảng ủy xã Danh Thắng chỉ đạo các Chi bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề với nội dung: “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chi bộ trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân”.

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, cán bộ, Đảng viên của các  chi bộ đã được quán triệt cụ thể tư tưởng Hồ Chí Minh về dân chủ cơ sở. đã cùng nhau trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến việc nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và dân vận chính quyền tại đơn vị mình; đồng thời nêu lên những thuận lợi, khó khăn và đề xuất giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Qua buổi sinh hoạt, cán bộ, Đảng viên các chi bộ đã đưa ra một số giải pháp nhằm thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh về thực hiện dân chủ cơ sở như: mỗi cán bộ, Đảng viên phải tự học tập, rèn luyện không ngừng; Luôn tôn trọng ý kiến đóng góp của nhân dân trong cách ứng xử hàng ngày và trong quá trình giải quyết công việc; thường xuyên phối hợp với các tổ chức Đảng, đoàn thể trong việc thực hiện Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy chế, quy định của Ngành nhằm thực hiện tốt quy chế dân chủ tại đơn vị.

Sau học tập chuyên đề mỗi cán bộ, đảng viên cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Quy chế Dân chủ ở cơ sở; nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân, tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân; Đảng phải nêu gương về dân chủ, Nâng cao chất lượng tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt đảng, đồng thời vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng, chỉnh đốn Đảng nhằm góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức của cán bộ, đảng viên.

Sinh hoạt chuyên đề tại các Chi bộ đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng ý nghĩa, thiết thực, sâu rộng, góp phần làm cho cán bộ, đảng viên được tiếp thu những bài học quý giá về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, kịp thời phát hiện, biểu dương và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong thực hiện học tập, làm theo gương Bác và xây dựng, chỉnh đốn Ðảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh./.